RSS Feed

Cho Formosa thuê đất 70 năm, không nộp thêm tiền

Posted on

Một phần dự án Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Cho thuê 70 năm, giữ nguyên tiền thuế

Phó Cục trưởng Cục 2 TTCP, ông Ngô Chí Thành đã đọc tuyên bố quyết định số 826 ngày 30.1.2015 của VPCP nội dung như sau: Theo báo cáo của TTCP tại văn bản số 28 ngày 14.1.2015 về tuyên bố công khai minh bạch tổng hợp thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư kiến tạo nền tảng và quản lý sử dụng đất đai đối với một số du an HH2 Linh Dam trên địa giới tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có quan điểm như sau, TTCP công khai rút ra thanh tra và ý kiến chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ tại văn bản số 9127 ngày 14.11.2014 của VPCP, chi tiết là, đồng thuận với đề xuất của Bộ kế hoạch và đầu tư số 378 ngày 11.8.2014 là vẫn-còn giữ nguyên kỳ hạn là 70 năm trong giấy chứng nhận đầu tư vào đã cấp cho dự án HH2B Linh Đàm và kiến nghị của Bộ tài chính số 526 ngày 18.8.2014 cho phép giữ nguyên tiền thuê đất, thuê mặt nước mà doanh nghiệp Formosa đã nộp theo giấy thị thực đầu tư và hợp đồng thuê đất đã ký.

Việc kê khai và nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường làm theo quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ tại văn bản số 219 ngày 2.6.2014 của VPCP, UBND tỉnh Hà Tĩnh duy trì thực hiện những đề nghị của TTCP khẩn trương kiểm định, xem xét giải quyết dứt điểm làm-việc thu hồi đất, làm-việc đền bù, GPMB tại địa phận huyện Kỳ Anh.

Bày-tỏ tại buổi làm việc, Phó Tổng TTCP Nguyễn tiết hạnh phát biểu, trong tóm tắt của TTCP có 2 nội dung đáng để tâm, thứ nhất đó là thời hạn cấp phép kì hạn rót vốn vào, TTCP đã đúc ra phê-chuẩn đầu tư vào cho Formosa 70 năm là sai lầm Điều 52 Luật Đầu tư.

“Vì có không ít các nội hàm nên TTCP khuyến nghị Thủ tướng Chính Phủ giao Bộ chương-trình đầu tư vào với chức năng quản lý Chính Phủ về chương-trình và rót vốn vào chú trọng yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính Phủ. Bộ chương-trình rót vốn vào đã có văn bản trên cơ sở thực tại của dự án HH2B Linh Đàm Khu kinh tế Vũng Áng, nhất là Formosa đã đề nghị Thủ tướng Chính Phủ chấp thuận cho dự án được bảo-trì thực hiện là 70 năm. Hai quan điểm này là hai ý-kiến khác nhau, một việc là tiến hành theo luật như chúng ta đã tiến hành, một việc là đòi hỏi giải quyết sau thanh tra thì Thủ tướng đã tóm tắt và chỉ đạo”, – ông Hạnh xét đoán.

“Bài toán” kế-tiếp, theo ông Hạnh là một số khoản thu của dự án chung cư Formosa, TTCP cũng đã cân-nhắc, yêu cầu và đề nghị Thủ tướng Nhà nước giao cho Bộ TC chú trọng lại, và Thủ tướng đã giao cho Bộ TC, Bộ Tài chính đã để ý và đòi hỏi không thu thêm tiền nữa.

“Đã, đang và vẫn-còn sửa-đổi nghiêm-trang”

Bí thư từ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh 

Ngày 25.3 tại Hà Tĩnh, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố kết luận thanh tra một số sai phạm của Hà Tĩnh đồng thời công bố văn bản của Văn phòng Chính phủ (VPCP) thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đồng ý tiếp tục giữ nguyên thời hạn cho Formosa thuê đất 70 năm, giữ nguyên tiền thuê đất, thuê mặt nước mà Formosa đã nộp.

 Võ Kim Cự bày tỏ, TTCP khởi đầu thanh tra Hà Tĩnh thời gian khá dài từ 2004 – 2011 đã qua 3 kỳ đại hội Đảng, chuyển đối khá nhiều về cơ chế, chủ trương về lương lậu, đơn giá… Ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ vận hành kinh tế dân chúng. Trong thời gian đó, Hà Tĩnh luôn luôn gặp các trận bão lịch sử năm 2005, 2008, 2010. Đó là các điều kiện trung thực khiến Hà Tĩnh gặp gian nan…

“Sau khi có tóm lược thanh tra, Hà Tĩnh đã tụ họp xử lí rất nghiêm-trang các điều cần đượcgiải quyết này mà TTCP chỉ thị. Khá nhiều “bài toán” chúng tôi đã đang và bảo-trì sửa trị nghiêm túc” – ông Cự nói. Nơi đây, ông Cự cũng khiển trách, đòi hỏi lãnh đạo những sở, ban, ngành địa phương tiến hành nghiêm-trang, tránh vi phạm, phạm lỗi trong làm-việc điều-khiển, chỉ thị.

Phó Tổng TTCP Nguyễn tiết hạnh cũng nhấn mạnh: TTCP tiến hành thanh tra trong thời gian khá dài nhưng đã tiến hành khá kỹ, khi đúc kết cũng chặt chẽ, căn cứ|nền móng thực tế, cụ thể. Ông cũng bộc bạch hào hứng khi Bí thư từ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự đã bày-tỏ, nhận thấy được khả năng của việc thanh tra, các tóm tắt của thanh tra là khách quan, đã chỉ ra được các khuyết thiếu|nhược điểm trong quản lý, xem đó là bài học đặng hấp thụ, khắc phục, sửa trị.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: