RSS Feed

Cần lưu ý khi tìm hiểu mua Linh Đàm VP6 ở đâu

Posted on

Hỏi: Tôi đang tìm hiểu một dự án Chung cư VP5 Linh Đàm, VP6 Linh Đàm; HH1, HH2, HH3 Linh Đàm, HH4 Linh Đàm tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội để mua ở định cư lâu dài theo giới thiệu mua bán căn hộ Linh Đàm VP6 giá tốt Dự án hiện đang xây dựng và dự kiến bàn giao nhà năm nay. Là người mua nhà lần đầu nên tôi không có nhiều kinh nghiệm…

Tôi xin hỏi các nhà chuyên môn giai đoạn này mua chung cư giá còn giảm nữa chăng? mặt khác, tôi có gửi kèm hợp đồng mua bán chung cư và dấu đỏ duyệt y đề án. Rất mong được chuyên gia, luật sư tư vấn giúp những điều khoản trong hợp đồng có hợp lý không, làm thế nào nhằm giới hạn nguy cơ khi mua căn hộ này?

Cần lưu ý khi tìm hiểu mua Linh Đàm VP6 ở đâu

Trả lời:

Dưới đây là ý kiến tham vấn của Tiến sỹ Lê Bá Chí Nhân và luật sư Nguyễn Văn Trường, trưởng VP luật sư Trường nhằm giải đáp các câu hỏi này.

Với giấy tờ bạn đọc gửi và câu hỏi liên quan, có 5 điểm cần lưu ý như sau:

Thứ nhất: Về qui mô chung cư

Theo hợp đồng, Điều 14/Phần G: Định nghĩa & diễn giải, khoản 14.G.7 có ghi: “qui mô căn hộ: là Phần qui mô được định rõ theo nguyên tắc tính từ tim tường chung và tim tường bao ngoài của chung cư, bao gồm: qui mô sàn căn hộ, qui mô phần thềm riêng trước cửa vào chung cư, ban-công, logia (nếu có)”. Theo Thông tư 16/2010/TT-BXD thì có 2 cách tính tổng diện tích nhà chung cư: Tính diện tích thông thủy hoặc theo tim tường. Ngày nay, Bộ xây dựng đã hiệu chỉnh Thông tư 16/2010/TT-BXD thành Thông tư 03/2014/BXD-TT có hiệu lực ngày 08/04/2014. Theo đó, phần tổng diện tích căn hộ được tính thông thủy không còn tính từ tim tường như Thông tư 16/2010/TT-BXD. Nếu ban công và logia được ghi trong hợp đồng và được dùng riêng, thì chủ đầu tư sẽ có quyền tính tổng diện tích này. Riêng phần “thềm riêng trước cửa vào căn hộ” nằm ngoại khu căn hộ, đây là thuộc về hành lang và là thuộc qui mô mua được chung nên khi cấp quyền sử dụng, cũng như cấp quyền có được sẽ đừng tính phần quy mô này.

Thứ 2: Về phương tiện nội thất trong căn hộ

Phụ lục 1, vật liệu hoàn thiện, có nhiều phần ghi chưa cụ thể như thang máy gồm “thang chở người” và “thang tải hàng”, không có thương hiệu, mã hàng hóa chi tiết.

Mặt khác, ở phần ghi chú 1, chủ đầu tư có quyền: “thay thế các vật liệu hoặc thiết bị có giá trị và nguyên tắc tương đương cho những vật liệu hoặc phương tiện đã được liệt kê trên.&Rdquo; Điều này có thể giúp CĐT đơn giản đưa các vật liệu hoặc phụ tùng bình dân hơn mà khách hàng khó bắt bẻ.

Phần ghi chú 2, CĐT có quyền: “chủ động thay đổi thiết kế nhà chung cư đặng đạt có kết quả sử dụng cao nhất & thẩm mỹ nhất. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo đầy đủ các phòng chức năng như qui hoạch ban đầu tại phòng mẫu.&Rdquo; người mua cần lường trước năng lực qui hoạch căn hộ mẫu đẹp lung linh nhưng khi bàn giao thực tế là một sản phẩm khác so với ban đầu! bình thường CĐT thường sử dụng lời lẽ “mở” trong HĐ, nên khi người quan tâm mua yêu cầu ghi cụ thể chủng loại hàng hóa, mã hàng, chổ sản xuất, nếu có sự thay thế các sản phẩm thiết bị khác thì phải có giá thành không sai khác nhiều.

Thứ 3: Về quyền và bổn phận chủ đầu tư

Tại Điểm 4.1.18 thuộc Khoản 4.1 nói về quyền của CĐT có ghi: “Với tiêu chuẩn đặng tránh hiểu sai nội dung Hợp đồng đã được hai Bên hiểu rõ & đồng thuận; và để thực hiện đúng pháp luật về nguyên tắc an ninh lợi ích của đôi Bên có liên hệ đến Hợp đồng, Bên B hiểu rõ & chấp nhận rằng, trong thời gian Hợp đồng còn hiệu lực, Bên A có quyền không tiếp nhận mọi yêu cầu của Bên B khi bên B cử người thay mặt bất kỳ với danh nghĩa quyền lợi của Bên B như: luật sư, báo đài, DN, tổ chức, cá nhân…thì Bên A có quyền từ chối mọi đề nghị tới từ các tổ chức, cá nhân này.

Để bảo vệ quyền lợi & tiến hành những đề nghị của Bên B theo tinh thần Hợp đồng này, cũng như bảo vệ lợi ích của Bên A, Bên A có quyền yêu cầu Bên B trình bày những đề nghị của Bên B đến Bên A một cách thẳng ngay để cùng đàm phán giải quyết trước, trên nền móng hòa giải cùng nhau, có biên bản xác nhận. Nếu không giải quyết được, Bên A có quyền đưa sự việc tiếp tới cơ quan hòa giải là Tòa án cộng đồng nơi bên A hoặc bên B hoặc/và trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam. Phán quyết của Tòa án hoặc/và Trọng tài kinh tế cũng là phán quyết cuối cùng để hai Bên cùng tiến hành.&Rdquo;

Vì sao chủ đầu tư phải “rào trước, đón sau” tránh báo chí, luật sư…! Đây là những thỏa thuận vô cùng bất lợi, “bịt miệng” khách hàng nếu xảy ra tranh chấp.

Thứ 4: Về sở hữu chung – riêng

Khoản 11.2, Phần tài sản riêng của Bên A bao gồm cả: “những loại sân vườn ngoài trời – diện tích các khu dịch vụ, bờ kè, những dịch vụ trên những qui mô công cộng; các loại hành lang chẳng phải là lối đi chung hoặc lối đi riêng lẻ của chung cư và những loại quy mô nhỏ lẻ không tham gia vào việc bố trí giao thông công cộng.&Rdquo; Trong lúc đó, quyết định thông qua đề án đầu tư xây dựng của Sở XD ngày 24/8/2009 có chỉ rõ phần sở hữu riêng của CĐT gồm: qui mô khu thương nghiệp dịch vụ, tổng diện tích khu dịch vụ giữ trẻ, diện tích chỗ để xe tầng hầm. Khách hàng cần chú ý đặng tránh thiệt thòi khi nhà chung cư bước vào hoạt động.

Thứ 5: Về xu hướng giảm giá nhà chung cư

Đây là điều rất khó tiên đoán chính xác. Tuy vậy, trên thị trường, những dự án tốt, CĐT danh tiếng, ít sản phẩm cạnh tranh đủ tầm thì khó có cơ hội giảm giá trong thời gian ngày nay sau một giai đoạn sửa chữa giá khá dài. Còn với những dự án không đáng tin cậy, chủ đầu tư không đáng tin cậy thì cho dù hạ giá thì nguy cơ đi kèm cũng rất lớn. Đáy phân khúc thường tính chung cho tất cả những đề án nên chỉ mang tính gợi ý thêm ở mức vĩ mô và có ý nghĩa với giới đầu tư nhiều hơn. Đối với người quan tâm mua để định cư nhân tố quan trọng vẫn là làm hài lòng nhu cầu cá nhân và thích hợp thu nhập và điều trọng tâm là cư dân nên hỏi han giá trị cộng hưởng, giá trị gắn kết , giá trị thương hiệu cũng như tín nhiệm của CĐT.

Tham khảo thêm:

Cập nhật tiến độ căn hộ VP6 Linh Đàm

Q.D

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: